Thông tin về cấu tạo của dòng máy bơm Matra

Thông tin về cấu tạo của dòng máy bơm Matra

Khu đô thị Vinhomes Tân Cảng vốn đầu tư 30.000 tỷ
Vinschool – “Hộ chiếu Toàn Cầu” cho tương lai con trẻ
Tập đoàn Vingroup mở bán khu phức hợp Vinhomes Central Park Tân Cảng

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu kỹ hơn về cấu tạo của dòng máy bơm matra, thương hiệu đến từ doanh nghiệp cùng tên của Italy.

1.Trong điều kiện chạy lẻ thường của máy bơm nước Matra 

* Thích hợp cho việc bơm nước sạch và một số dung dịch không chứa hóa chất và chất gây cháy nổ ở nhiệt độ tối đa là 90 độ, ví như cánh máy bơm làm bằng kim hãng (thép, sắt, đồng) hoặc 50 độ nếu cánh bơm làm bằng nhựa hoặc được lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán)
* Phải được bảo quản ở nơi thoáng gió, nhiệt độ môi trường không được phép vượt quá 40 độ
* Bơm có trục roto ngang (trừ model MPV trục thẳng), có chân đỡ. Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt bơm nên vận hành các lỗ có sẵn trên chân đỡ, không được cài đặt động cơ dưới thân bơm.
* Không được khởi động bơm quá từ 5 đến 30 lần trong một giờ, công suất động cơ càng lớn, số lần khởi động càng nhỏ

2. Ống nước máy bơm Matra

* Ống được cài đặt vào giá đỡ ống sao cho ống dẫn không truyền áp lực hoặc lực rung lên đầu bơm. Tuyến đường kính trong của ống không một số phụ thuộc vào chiều dài ống mà còn tùy thuộc vào tốc độ loại chảy theo thiết kế: đường kính ống phải chắc chắn sao đối với tốc độ hãng chảy không vượt quá 1,4 – 1,5 m/giây ở đầu hút và 2,4 – 2,5 m/giây ở đầu xả. đường kính không bao giờ được nhỏ hơn đường kính khẩu độ bơm.
* Trước khi lắp đặt ống, phải kiểm tra để chắc chắn bên trong ống luôn sạch sẽ.

3.Đầu hút máy bơm Matra

* Càng ngắn càng chất lượng, không có chỗ tắc và không thay đổi hướng nhìn đột ngột.
* Phải có vành đệm kín chịu được lực chân không phát sinh trong qui trình hút.
* Phải được cài đặt cao dần về phía đầu bơm, không bị gấp khúc làm cản trở qui trình mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được.
* Để máy bơm hoạt động, phải lắp van hút. Nếu là bơm tự mồi thì có thể thay van hút bằng van kiểm tra lắp đặt trực tiếp vào khẩu độ hút. Để bơm có cơ hội hoạt động chính xác, đầu ống hút phải ngập dưới nước một dao động ít nhất là gấp đôi đường kính của ống.

>> Click here để biết thêm thông tin

4.Ống xả máy bơm Matra

* Ống xả phải được lắp thêm van kiểm tra và van tiết lưu.
– Van kiểm tra có tác dung giữ gìn tránh khỏi sự cố tắc nước và ngăn không cho nước chảy ngược lại cánh bơm khi máy bơm dừng lại đột ngột.
– Van tiết lưu hữu dụng điều tiết hãng chảy.

* Lắp đặt đồng hồ đo áp suất vào ống xả. Với máy bơm tự mồi, ống xả máy bơm phải có một đoạn thẳng dài ít nhất là 10 mét

5.Dây nối điện máy bơm Matra

* Lựa mua dây điện có kích thước phù hợp dựa trên độ dài và chỉ số cường độ dòng điện ghi trên máy bơm để chắc chắn chất lượng trong qui trình hoạt động. Một số đầu nối phải thật sự chắc và kín điện tránh trường phù hợp chập chờn gây nguy hiểm.

* Máy bơm nước phải được đặt tiếp đất và phải đảm bảo hệ thống tiếp đất luôn vận hành tốt nhất. một ít model một pha, động cơ điện được bảo quản bằng một thiết bị có mẹo hay ngắt tự động.

* Động cơ ví như bị ngắt do vận hành của thiết bị nhiệt thì có giải pháp bất ngờ khởi động lại, Bởi vậy phải ngắt điện trước khi bảo trì hoặc sửa chữa máy bơm nước. Cả bơm một pha và bơm ba pha nên có một thiết bị bảo vệ điện phù hợp (công tắc có đuôi nhiệt…) để có thể ngắt động cơ ra khỏi nguồn.

6.Khởi động máy bơm Matra

* Trước khi khởi động máy bơm nước thì bạn phải kiểm tra để chắc chắn trục của động cơ có khả năng quay tự do. Một ít máy bơm nước có một rãnh nhỏ trên đầu trục phía cánh bơm. Chỉ khởi động máy bơm nước khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước.Không được đối với bơm vận hành khô, ví như hoạt động lâu sẽ bị hỏng cánh và có cơ hội dẫn tới cháy động cơ…
* Với máy bơm ba pha, động cơ phải được đặt theo đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm (theo chiều kim đồng hồ khi nhìn động cơ từ phía cánh bơm). Nếu như động cơ đặt không đúng chiều, phải đảo những mối nối dây dẫn điện từ nguồn. Bơm chỉ được phép chạy theo những thông số quy chuẩn.
* Nếu như quyết định cho bơm hoạt động ra ngoài khoảng quy định, có khả năng điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc điều chỉnh áp suất của bất kỳ rơ le áp suất nào.

7.Bảo trì máy bơm Matra

* Máy bơm nước không cần có Bảo dưỡng đặc trưng. nếu như không sử dụng trong thời gian dài, đầu bơm và những ống dẫn nên được làm khô tuyệt đối và sạch sẽ.
* Trước khi khởi động lại, bơm phải kiểm tra trục, đồng thời đổ đầy nước vào bơm và ống hút. nếu như vòng bi bị dơ mòn thì phải thay bi mới, hàng năm phải bảo hành toàn bộ phần bơm và động cơ theo định kỳ.

>>> Nghiên cứu kỹ thêm một số bài viết khác tại đây <<<